วัดบางวันทองกรุแตก!!

        วัดบางวันทอง จังหวัดสมุทรสงคราม ทุบเสมารอบอุโบสถเพื่อบูรณะซ่อมแซม พบพระบูชาปางต่างๆ อายุ 300-400 ปี กว่า 100 องค์

เกาะติดข่าวเด็ด
ปกข่าววัด

        ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นางณัฎฐ์มนท์ แก้วสมภักดิ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่10 ต.เหมืองใหม่ อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม ว่าที่ วัดบางวันทอง ต.เหมืองใหม่ ได้มีการทุบเสมารอบอุโบสถแล้วพบพระพุทธรูปและพระบูชาปางต่างๆ จำนวนมาก จึงเดินทางไปตรวจสอบพบคณะกรรมการวัดและผู้รับเหมาซ่อมแซมอุโบสถกำลังใช้เครื่องขุดเจาะแบบกระแทกขุดรื้อถอนเสมารอบๆ อุโบสถทั้ง 8 เสมา หรือ 8 ใบ โดยมีชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงที่ทราบข่าวมามุงดูการทุบเสมาเพื่อค้าหาวัตถุมงคลกันเป็นจำนวนมาก โดยมี นางกชณัฑ พัฒนะวิชัย นายอำเภออัมพวา นายบัณฑิต นราศักดิ์ปลัดอำเภออัมพวา นำเจ้าหน้าที่อส.มาดูแลความเรียบร้อย

        นางณัฎฐ์มนท์ แก้วสมภักดิ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 10 ต.เหมืองใหม่ บอกถึงที่มาของการขุดพบพระพุทธรูปครั้งนี้ว่า วัดบางวันทอง สร้างอุโบสถหลังนี้เมื่อปี พ.ศ.2493 หรือเมื่อ 68 ปีมาแล้ว

ข่าวแนะนำ

รูปข่าว800

        โดยทางวัดจึงว่าจ้างผู้รับเหมามาดำเนินการรื้อถอนเสมารอบอุโบสถทั้ง 8 เสมาเพื่อปรับพื้นและซ่อมแซมหลังคาอุโบสถดังกล่าว ปรากฏว่าเมื่อทุบเสมาหลังแรกก็พบพระบูชาและพระพุทธรูปปางต่างๆ และเมื่อทุบหลังที่ 2-4 ตามมาก็พบทุกเสมาส่วนใหญ่เป็นพระพุทธรูปพระบูชาอายุประมาณ 300-400 ปี ถูกฝังอยู่ใต้เสมาตื้นบ้างลึกบ้างจำนวน 7 เสมา เช่น ปางห้ามสมุทร ปางนาคปรก ปางห้ามญาติ พระแม่โพสกทรงเครื่อง พระโมกคะลาสาริบุตร พระสมัยอู่ทองฯลฯ รวมแล้วขณะนี้ร้อยกว่าองค์

        อย่างไรก็ตาม พระครูมงคลสมุทรกิจ เจ้าอาวาสวัดบางวันทอง อายุ 91 ปี ได้ลงมาดูแลการทุบเสมาครั้งนี้พร้อมสั่งการให้คณะกรรมการวัดเก็บรวบรวมพระพุทธรูปพระบูชาทุกองค์ที่พบ ซึ่งคาดว่าน่าจะมีการฝังไว้เมื่อตอนที่ทางวัดมีการฝังลูกนิมิตอุโบสถ เมื่อปีพ.ศ.2497 ส่วนพระพุทธรูปพระบูชาที่พบครั้งนี้ทางวัดจะเก็บไว้เพื่อจัดทำพิพิธภัณฑ์ให้อนุชนรุ่นหลังได้ศึกษา โดยจะไม่มีการนำออกจำหน่ายจ่ายแจกแต่อย่างใด

ขอบคุณแหล่งที่มา : AMARINTV