แห่ขอโชคต้นตะเคียน วัดพระบาทปางแฟน

        ชาวบ้านแห่ขอโชคต้นตะเคียน ที่วัดพระบาทปางแฟน หลังเจ้าของที่นำมาไว้ที่วัด เนื่องจากให้โชคเพื่อนบ้านมาแล้ว 6 งวดติด

เกาะติดข่าวเด็ด
แห่ขอโชคต้นตะเคียน วัดพระบาทปางแฟน

          ที่ทุ่งนาของนายสมบัติ เจริญทรัพย์ เจ้าของโรงงานน้ำแร่ ตั้งอยู่เลขที่ 8/1 บ้านแม่เตาดิน ม.4 ต.ห้วยแก้ว อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ ได้นิมนต์พระครูปลัดกฤต ฐิตวิริโย หรือ พระอาจารย์โต เจ้าอาวาสวัดพระบาทปางแฟน อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ นำน้ำมนต์ ดอกไม้ ธูปเทียน ทำพิธีเชิญต้นตะเคียนทองออกจากที่นาของนายสมบัติ

          เพื่อนำไปไว้ที่วัดพระบาทปางแฟน เป็นคู่กับแม่นางตะเคียนทอง ชื่อแม่นางมั่น ต้นใหญ่ขนาด 3 คนโอบ ถือว่าเป็นต้นพี่ ส่วนต้นที่นำเข้าวัดต้นที่ 2 ของนายสมบัติ ต้นเล็กกว่ามาก ถือว่าเป็นต้นน้อง จึงเรียกตะเคียนสองนาง และชาวบ้านยังมองไปท้องฟ้าพบพระอาทิตย์ทรงกลด ถือว่าเป็นวันมงคลวันเสาร์นี้ด้วย

ข่าวแนะนำ

แห่ขอโชคต้นตะเคียน วัดพระบาทปางแฟน

          นายสมบัติ กล่าวว่า หลายปีก่อน ตนนำรถไถปรับดินที่นาขยายโรงงานน้ำแร่ พอพบว่ามีต้นตะเคียน ก็นำดอกไม้ธูปเทียนแจ้งบอกจะขอย้ายไว้ในบ่อดินที่ขุดไว้อยู่เดิมแล้วนั้น จากนั้นเพื่อนบ้านที่อยู่ในหมู่บ้านทราบข่าวก็มาดูต้นตะเคียน และนำไปซื้อเลขทะเบียนรถยกที่ย้ายต้นตะเคียน เลข 82-3322 ซื้อทะเบียนรถของตนที่จอดในบ้าน 6503 ชาวบ้านนำไปซื้อถูกเลขกันจำนวนหลายคน และถูกเลขติดต่อกันถึง 6 งวดติด ๆ แต่เท่าที่ผ่านมาในช่วงที่พบตะเคียน 2-3 ปีมานี้ ตนก็ซื้อลอตเตอรี่ทุกงวด แต่ไม่เคยถูกเลย

แห่ขอโชคต้นตะเคียน วัดพระบาทปางแฟน

          หลังเสร็จจากการย้ายต้นตะเคียน ชาวบ้านก็นำดอกไม้ธูปเทียน แผ่นทอง และแป้งฝุ่น ขอพรทันที ก็พบเลขเด็ดแตกต่างกันออกไป เช่น เลข 25 และ 36 จากนั้นก็ยังมองไปที่ทะเบียนรถยกที่ขนย้ายต้นตะเคียน ในวันนี้คันเดียวกันกับที่ย้ายในทุ่งนาของนายสมบัติ คือ เลข 82-3322 และลูกศิษย์บางคนมาทำบุญที่วัดพระบาทปางแพน เลขทะเบียนรถใหม่ป้ายแดงมาจาก อ.ฮอต จ.เชียงใหม่ ก็มีเลขสวน คือเลข 3238 ก็ถือว่าเลขเด็ดด้วย

ขอบคุณแหล่งที่มา : Khaosod