เรืออพยพล่มกลางช่องแคบอังกฤษ

        เรือลักลอบขนผู้อพยพมุ่งหน้าสู่สหราชอาณาจักรล่มลงในช่องแคบอังกฤษใกล้กับเมืองกาแลของฝรั่งเศส เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 31 คน

เกาะติดข่าวเด็ด
เรืออพยพล่มกลางช่องแคบอังกฤษ

        สำนักข่าว บีบีซี รายงานเหตุสะเทือนใจ ผู้อพยพเข้ายุโรปเสียชีวิตพร้อมกันอย่างน้อย 31 รายในเหตุเรืออัปปางกลางช่องแคบอังกฤษ ใกล้เมืองกาแลส์ ประเทศฝรั่งเศส ทางองค์การการอพยพสากล ระบุว่าเป็นความสูญเสียในบริเวณนี้คราวเดียวสูงสุด นับจากเริ่มเก็บสถิติในปี 2557

       องค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน (IOM) ระบุว่าอุบัติเหตุทางน้ำในช่องแคบอังกฤษครั้งนี้มีการสูญเสียชีวิตมากที่สุด นับแต่ที่เริ่มบันทึกไว้เมื่อปี 2014

       นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร กล่าวว่า เหตุที่เกิดขึ้น ทำให้เขา “ตกตะลึง” และสัญญาว่าจะปราบปรามขบวนการลักลอบคนขนข้ามแดนให้ได้

ข่าวแนะนำ

          รัฐบาลฝรั่งเศสแถลงว่า ในบรรดาผู้เสียชีวิต มีสตรี 5 คน และเด็กหญิง 1 คน มีผู้รอดชีวิต 2 คน และสูญหาย 1 คน นอกจากนี้ยังจับผู้ต้องสงสัย “ที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการข้ามช่องแคบครั้งนี้” ได้ 4 คน ใกล้กับชายแดนเบลเยียม

          ปฏิบัติการกู้ภัยเริ่มขึ้นหลังเรือประมงลำหนึ่งแจ้งเตือนเมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 24 พ.ย. ว่าพบคนจำนวนหนึ่งลอยอยู่กลางทะเลนอกชายฝั่งของฝร่งเศส เจ้าหน้าที่ของฝรั่งเศสและอังกฤษยังคงปฏิบัติงานค้นหาร่วมกันทั้งทางทะเลและทางอากาศ

          ปัญหาการลักลอบขนผู้อพยพผ่านฝรั่งเศสเข้าอังกฤษมีมานานหลายปี รัฐบาลอังกฤษให้สัญญาว่าจะให้เงินช่วยเหลือแก่ฝรั่งเศสมูลค่า 54 ล้านปอนด์ (2.4 พันล้านบาท) ระหว่างปี 2021-2022 สำหรับการลาดตระเวนชายฝั่ง เพิ่มการเฝ้าระวังสอดส่องทางอากาศ และเพิ่มอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยตามท่าเรือต่าง ๆ

ขอบคุณแหล่งที่มา : Khoasod