เขาคิชฌกูฏ แห่นมัสการรอยพระพุทธบาท

เขาคิชฌกูฏ แห่นมัสการรอยพระพุทธบาท เป็นสถานที่ 1 ปีจะเปิดให้ผู้คนมากมายได้ขึ้นไปนมัสการ เพียง1ครั้ง ระยะเวลา 1เดือนเท่านั้น ซึ่งการเดินทางขึ้นไปบนเขาคิชฌกูฏจะได้มีการเริ่มต้นที่ วัดพลวงไปตามถนนลูกรังที่ลาดชันและคดเคี้ยวมาก ระยะทางประมาณ 8กิโลเมตร และยังต้องเดินขึ้นเขาไปอีกในระยะทาง1.2กิโลเมตร และในเรื่องนี้ เลขเด็ดเลขดัง ขอหยิบยกขึ้นมานำเสนอให้ทุกท่านได้รู้จักกันมากขึ้น ใครที่ปีที่แล้วไม่ได้มีโอกาสมา เตรียมตัวให้พร้อมในปี 2563 นะครับ

Khao Khitchakut Alt

เขาคิชฌกูฏ แห่นมัสการรอยพระพุทธบาท ขอพรขอโชคขอลาภ กันอย่างหนาแน่น

Khao Khitchakut Alt

ในระหว่างการเดินทางขึ้นเขาคิชฌกูฏนั้น จะมีจุดให้แวะพักสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หรือจะชมวิวทิวทัศน์ของยอดเขาคิชฌกูฏ ซึ่งเป็นปรากฎการณ์ทางธรณีวิทยานั้นเองที่นำมาผูกกับตำนานความเชื่อทางพระพุทธศาสนา ได้แก่รอยรูปพระพุทธบาท ศิลาเจดีย์ หินรูปบาตรคว่ำ ถ้ำฤาษี หินที่มีรูปร่างคล้ายช้างขนาดยักษ์และเต่า

Khao Khitchakut Alt

หากทุกท่านจะเดินต่อไปจนถึงเขตผ้าแดง ซึ่งเป็นเขตที่สิ้นสุดที่จะสามารถเดินไปได้จะต้องเดินขึ้นเขาต่อจาก ลานพระบาทไปอีก 800 เมตร บนยอดเขาพระบาทนั้นเอง สำหรับในช่วงเทศกาลตรุษจีนจนถึงช่วงวันมาฆบูชาของทุกปี หรือในช่วงเดือน มกรา-มีนาคม ตั้งแต่วันที่ 25 เป็นระยะเวลา 1เดือน

Khao Khitchakut Alt

การเดินทางขึ้นเขาคิชฌกูฏ โดยใช้ทางขึ้นเขาพระบาทพลวง ทางขึ้นจะเป็นคนละจุดกับอุทยานนะครับ ขอบอกไว้ก่อน เมื่อถึงวัดพระบาทพลวงต้องจอดรถส่วนตัวทิ้งไว้ บริเวณนั้นมีลานจอดรถไว้ให้บริการ จากนั้นจะมีสองแถวบริการขึ้นเขาพระบาท ออกจากวัดพลวงไปสิ้นสุดที่บริเวณทางขึ้นยอดเขาพระบาท โดยรถที่ขึ้นไปบนยอดเขาพระบาทจะแบ่งเป็น 2 ช่วง ด้วยกัน ค่าโดยสารช่วงละ 50ต่อคน รวม ไป-กลับ 200บาทนะครับ มีรถให้บริการตลอด24ชั่วโมง ใช้เวลาประมาณ30 นาที จะถึงจุดเริ่มต้นการเดินทางด้วยเท้าขึ้นไปยังรอยพระบาทนะครับ สามารถสอบถามรายละเอียดได้ทาง อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฎ

โทรติดต่อ ( 0 3 945 2074 )

Khao Khitchakut Alt
Khao Khitchakut Alt

พิกัด:อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฎ ตำบล.พลวง อำเภอเขาคิมฌกูฎ จังหวัด จันทบุรี 22210

สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนขึ้นเขาคิชฌกูฎ :มีดังต่อไปนี้

1.คือ ต้องสงบจิต กาย วาจาใจ ให้บริสุทธิ์ผ่องใส อย่าพูดหรือกระทำการอันใดที่ลบลู่ดูหมิ่น

2.เมื่อมาถึงจุดลานพระบาทต้องมากราบไหว้เสียก่อน ที่จะขึ้นไปลานอินด้านบนนั้นเอง เพราะคนส่วนมากชอบขึ้นไปด้านบนก่อนนั้นเอง

3.ต้องให้ความเคารพขณะที่เข้าไปในลานพระบาท ต้องถอดรองเท้า ถอดหมวก เสื้อผ้าแต่งกายต้องเรียบร้อย

4.เตรียมเครื่องสักการะบูชาให้พร้อม มีดังต่อไปนี้ ธูป 9 ดอก เทียน 2เล่ม ดอกไม้ แผ่นทองประมาณ 9แผ่น เงินทองหรือปัจจัย ซึ่งในบางรายการทางเจ้าของสถานที่เค้าได้จัดเตรียมไว้ให้บ้างในบางส่วนแล้วนะครับ

5.ไม่ทิ้งขยะตามจุดที่ไม่ควรทิ้ง สถานที่ได้จัดที่ทิ้งขยะไว้ให้ทุกท่านเป้นการเรียบร้อยแล้วดังนั้นจึงต้องทำตามกฎระเบียบกันด้วยนะครับ

6.ให้ขอพรเพียงสิ่งเดียวเท่านั้น และห้ามบนบาน โชคลาภอันดีที่สุดก็คือการไม่โลภนะครับผม

สรุป:อัตราค่าเข้าอุทยานแห่งชาติ (เด็ก) 10บ. (ผู้ใหญ่) 20 ชาวต่างชาติ เด็ก (50) ผู้ใหญ่ (100) เลขเด็ดเลขดังอยากให้ทุกท่านที่ต้องการไปในต้นปี 2563 นี้ เตรียมตัวกันให้พร้อมก่อนขึ้นไปนมัสการบนยอดเขาคิชฌกูฎกันนะครับ ขอให้ทุกท่านโชคดีกับการเดินทาง ยังมีอีกหลากหลายสถานที่ ที่ทางเราได้มีข้อมูลข่าวสารไว้ให้สำหรับทุกท่านได้ศึกษานะครับ ทั้งนี้ขอลากันไปก่อนแล้วเจอกันใหม่ในโอกาสหน้าครับ สวัสดีครับ

ขอขอบคุณภาพและข้อมูล: ไทยรัฐ