ขนลุกเผาผีคุณกล้วย วิญญาณอดีตเจ้าอาวาส

        วัดดังลพบุรี นิมนต์พระทำพิธีเผา “ผีคุณกล้วย” หลอกวิญญาณ ผงะพบถ่ายภาพเปลวไฟในช่องเผา เห็นเป็นรูปพระภิกษุยืนลักษณะคล้ายชักผ้าบังสุกุลบนฝาโลง

เกาะติดข่าวเด็ด
ขนลุกเผาผีคุณกล้วย วิญญาณอดีตเจ้าอาวาส

        วันที่ 21 พ.ย. 64 ที่วัดคลองสุทธาวาส ต.สนามแจง อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี พระอาจารย์วิเวก ฉันท์ธรรมโม รักษาการเจ้าอาวาสวัดคลองสุทธาวาส เลขานุการเจ้าคณะตำบลไผ่ใหญ่ ได้จัดพิธีเผาศพคุณกล้วย (ต้นกล้วย) อายุ 124 ปี พบมีข้าราชการ ชาวบ้านกว่า 100 คน ร่วมพิธีฌาปนกิจศพ “ผีต้นกล้วย” ตามประเพณีความเชื่อ หลังจากซ่อมแซมเตาเผาเมรุที่พังจากการเผาศพผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 จำนวนหลายศพ แล้วเสร็จใกล้ศาลาธรรมสังเวชภายในบริเวณวัด พร้อมทั้งได้นิมนต์พระสงฆ์ สามเณร กว่า 20 รูป ทำพิธีกรรมสวดอภิธรรมศพเมื่อคืนที่ผ่านมา และได้นิมนต์ร่วมในพิธีฌาปนกิจศพผีคุณกล้วยในวันนี้ด้วย

ข่าวแนะนำ

       พระอาจารย์วิเวก กล่าวว่า พิธีการงานศพคุณกล้วย มีการตั้งโลงศพเหมือนศพคนจริงทุกขั้นตอน สำหรับพิธีเผาผีต้นกล้วยนับเป็นพิธีกรรมความเชื่อสืบทอดต่อกันมานาน หลังจากทางวัดได้ทำการสร้างเมรุเผาศพเสร็จแล้ว จะต้องทำพิธีเผาผี ซึ่งผีที่ว่าก็คือ ต้นกล้วย หรือชื่อสมมติ ตามความเชื่อของบรรพบุรุษ ที่เกิดมา (ชาตะ) ในปี 2440 และเสียชีวิตลง (มรณะ) เมื่อปี 2564 รวมอายุ 124 ปี โดยภายในโลงศพมีต้นกล้วยขนาดใหญ่เจาะเป็นรูปหน้าคน สวมใส่เสื้อผ้าเหมือนคน ซึ่งพระสงฆ์และชาวบ้าน และผู้มาร่วมพิธีในวันที่ 20 พ.ย. 2564 ที่ผ่านมา ได้พากันทำพิธีรดน้ำศพ สวดพระอภิธรรมศพ วันเผามีการแห่ศพรอบเมรุ นิมนต์พระชั้นผู้ใหญ่ แขกผู้มีเกียรติ และชาวบ้าน ร่วมเคารพศพคุณกล้วย มีการวางดอกไม้จันทน์ พร้อมทั้งมีของชำร่วยแจกให้กับผู้ที่มาร่วมงาน และโปรยทานก่อนเผา โดยทุกขั้นตอนทำเหมือนกับพิธีฌาปนกิจศพทั่วไป

        พระอาจารย์วิเวก และนายสิงโต ทับทิมทอง อายุ 75 ปี อดีตกำนันตำบลเชียงงา อ.บ้านหมี่ เปิดเผยว่า การเผาผีคุณกล้วย หรือต้นกล้วยนั้นทำพิธีกรรมสวดอภิธรรมศพและฌาปนกิจศพเหมือนการเผาศพคนจริงทุกขั้นตอน นับเป็นพิธีกรรมความเชื่อสืบทอดต่อกันมานาน โดยตนเองและชาวบ้านต่างตั้งนามสกุล สิริประชาสุทธาวาส “ความหมายคือเป็นสิริมงคล ประชาชนมีความสุข ที่ได้อยู่คู่กับวัดคลองสุทธาวาส” หลังจากทางวัดได้ทำการซ่อมแซมเมรุเผาศพเสร็จแล้ว จะต้องทำพิธีเผาผี ซึ่งผีที่ว่าก็คือ ต้นกล้วย ทั้งนี้การเอาต้นกล้วยมาเผาจะเป็นสิริมงคลแก่ผู้ที่ร่วมทำบุญสร้างเมรุให้มีแต่เรื่องดีๆ ทุกข์โศกผ่านไป หน้าที่การงานเจริญก้าวหน้า ทำธุรกิจการค้า ติดต่อซื้อขายง่ายเหมือนปอกกล้วย

         นายบุญทัน รุกขรัตน์ สัปเหร่อ กล่าวว่า การเผาต้นกล้วยสดๆ นี้เป็นการทดสอบเตาเผาศพว่าต้นกล้วยจะไหม้ไปหมดกับกองเพลิงหรือไม่ เช่นเดียวกับคนเช่นกัน และเพื่อทดสอบว่าจะสามารถทนความร้อนได้มาตรฐานหรือไม่ ให้สมกับที่พระ ชาวบ้าน ได้จ้างช่างซ่อมแซมเตาเผาศพดังกล่าวหรือไม่

         ซึ่งหลังจากพระและชาวบ้านวางดอกไม้จันทน์เสร็จ สัปเหร่อเผาเข้าเตาเผาซึ่งมีทั้งเสียงพระและชาวบ้านขานเลข “124” ดังลั่น ซึ่งเป็นเลขอายุผีคุณกล้วย หลังจากนั้นสัปเหร่อได้ยกโลงเข้าเตาเผาจุดไฟ

ขอบคุณแหล่งที่มา : Thairath