“เป็นบุญตา”แห่ยลโฉม “ช้างเผือกมงคล”

          ชาวบ้านแห่ยลโฉม “พลายเอกชัย” ช้างเผือกมงคล ตามตำราคชลักษณ์ คู่บารมี “ในหลวง ร.10” ระบุรอเอกสารทางราชการนำน้อมเกล้าทูลถวาย

เกาะติดข่าวเด็ด

          เมื่อช่วงเย็นวันที่ 24 พ.ค.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีชาวบ้านจำนวนมากต่างทยอยเดินทางมาดู “ช้างเผือก” ที่บ้านเลขที่ 50 หมู่ 3 ต.ห้วยแห้ง อ.แก่งคอย จ.สระบุรี ซึ่งช้างเชือกดังกล่าว ถือเป็นช้างมงคล ตรงตามตำราคชลักษณ์ ซึ่งทางผู้เลี้ยงกำลังรอนำขึ้นทูลเกล้าถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 เพื่อเป็นช้างคู่บารมี

          จากการสอบถาม นายธนบดี พรหมสุข อายุ 38 ปี ประธานกรรมการบริษัทช้างทองคำประเทศไทย จำกัด และเป็นเจ้าของช้างเชือกดังกล่าว เปิดเผยว่า ช้างเชือกดังกล่าว ชื่อ “พลายเอกชัย” เป็นช้างเพศผู้ อายุ 36 ปี โดยก่อนหน้านี้ เมื่อปี พ.ศ.2562 ได้มีการแถลงข่าวไปแล้วครั้งหนึ่งว่า ได้มีการทูลเกล้าถวายแด่ในหลวงรัชกาลที่ 10 ตามคำสั่งของกระทรวงมหาดไทย ซึ่งเมื่อเดือน ต.ค.2561 ได้มีเจ้าหน้าที่มาตรวจคชลักษณ์สำคัญไปแล้ว ซึ่ง พลายเอกชัย มีคชลักษณ์ 7 อย่างตรงตามตำรา ซึ่งตามกฎหมาย มาตรา 4 ว่าด้วยเรื่องช้างสำคัญ มีคชลักษณ์ 7 อย่าง ตาขาว เพดานปากขาว เล็บขาว ขนขาว พื้นหนังขาว ขนหางขาว และอัณฑโกศขาว ตามกฎหมายคือประชาชนไม่สามารถครอบครองได้ จะต้องน้อมเกล้าทูลถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเท่านั้น เพื่อเป็นสมบัติของแผ่นดิน

ข่าวแนะนำ

          “ตนซื้อพลายเอกชัยมาจากภาคใต้ ตั้งแต่ปี 2552 ตอนนั้นอยู่ในราคาล้านกว่าบาท รวมค่าขนส่งและอื่นๆ สมัยก่อน พลายเอกชัย ไม่ค่อยให้อาบน้ำ ถ้าให้อาบน้ำจะไม่ค่อยให้ขัดตัว จะหวงตัวมาก อาบได้แต่ถ้าถึงขั้นต้องขัดตัว ค่อนข้างยาก และเพิ่งนำมาอยู่ที่นี้ได้แค่เดือนกว่าๆ ซึ่งตอนนี้ก็รอแค่เอกสารมา และตอนนี้เราก็เฝ้าระวังดูและให้การดูแลเป็นอย่างดี” นายธนบดี ระบุทิ้งทาย

ขอบคุณแหล่งที่มา : ไทยรัฐออนไลน์